Sự Khác Biệt MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG NUÔI Nhân Tạo Là Gì ?

Mật ong thực chất bao gồm 3 loại chính đó là mật ong rừng tự nhiên, mật ong nuôi thô nguyên chấtmật ong nuôi nhân tạo. Trong đó mật ong nuôi nhân tạo đã qua chế biến không có lợi vì bên trong nó mất đi hầu hết các chất dinh dưỡng có lợi trong quá trình chế biến. Vậy sự khác biệt của mật ong rừng và mật ong nuôi là gì ? Chúng có đặc điểm nào giống nhau không. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Sự Khác Biệt MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG NUÔI Nhân Tạo
Sự Khác Biệt MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG NUÔI Nhân Tạo

Đặc Điểm Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi 

Mật ong rừng Mật ong nuôi 
Mật ong rừng tạo nhiều bọt khí gas màu trắng trên bề mặt hơn so với mật nuôi. Ít có bọt khí gas (mật hoa cà phê, hoa cao su) hoặc không có tạo bọt khí (mật hoa nhãn).
Mật ong rừng có mùi vị thơm đặc trưng của hoa rừng, vị ngọt thanh dịu nhẹ, không ngọt gắt, chất sánh đặc. Một số loại mật ong nuôi có mùi thoang thoảng của từng loại hoa mà ong hút mật, vị không thanh như mật rừng, không sánh đặc như mật rừng.
Để lâu mật ong rừng sẽ chuyển dần từ màu vàng hổ phách sang màu đậm hơn. Mật ong nuôi sẽ có màu sắc khác nhau tùy vào từng loại mật. Ví dụ mật hoa cà phê có màu nâu cam, mật hoa nhãn màu trong, mật hoa bạc hà màu vàng ánh xanh..
Mật ong rừng tuyệt đối không có đường nhân tạo bởi ong trực tiếp hút mật từ rừng tự nhiên. Mật ong nuôi được người nuôi ong cho ăn đường kèm với các loại phấn hoa vào những mùa mưa thiếu thức ăn cho ong. Vì vậy nên mua mật ong nuôi vào mùa khô.
Mật ong rừng có nhiều loại (ong khoái, ong đá, ong ruồi…) và chúng có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau do nguồn mật hoa đa dạng. Mật ong nuôi đa dạng các loại hoa ( hoa cà phê, nhãn, bạc hà, cao su..) Trong đó mật ong cao su có giá trị dinh dưỡng tốt nhất nếu nó là mật ong nguyên chất chưa qua xử lý.
Mật ong rừng vào mùa nắng ngon hơn mật ong rừng được thu thập vào mùa mưa (loãng hơn so với mùa nắng). Mật ong nuôi vào mùa nắng có hương vị ngon hơn vào mùa mưa.
Giá thành cao hơn mật ong nuôi : Từ 600K- 1500K/Lít tùy vào từng loại mật. Giá thành rẻ hơn mật ong rừng : Từ 170K- 350K/Lít tùy vào từng nơi bán.

Xem ngay : 10 Cách phân biệt mật ong thật và giả chính xác nhất

Nên chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi tốt hơn ?

Nên chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi tốt hơn ?
Nên chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi tốt hơn

Một sự thật là tất cả mọi người đều bị thu hút bởi việc uống loại mật ong sạch và trong như pha lê, tuy nhiên rất tiếc đó không phải mật ong thật, đó là mật ong đã xử lý nhiệt cao hay còn gọi là mật ong công nghiệp.

Loại mật ong tốt mà bạn nên chọn đó chính là Mật ong rừng hoặc mật ong nuôi nhưng chưa qua xử lý, vì vậy nó trông khá đục, đặc sệch và có chứa nhiều phấn hoa, đây là những loại mật ong tốt nhất mặc dù vẻ bề ngoài thì không hấp dẫn không được bán trong siêu thị. 

Trả lời cho câu hỏi nên chọn mật ong rừng hay mật ong nuôi tốt hơn, bạn có thể lựa chọn mật ong tùy theo nhu cầu sử dụng và giá thành mà bạn muốn mua. Miễn là đó là mật ong nguyên chất không pha trộn, không qua xử lý thì chúng đều tốt. Đừng nên chọn mật ong đã qua chế biến, bởi nó chẳng khác gì một chất lỏng có vị ngọt nhân tạo.

Xem thêm các sản phẩm tại đây:

sale
Original price was: 1,150,000₫.Current price is: 979,000₫.
sale
Original price was: 629,000₫.Current price is: 569,000₫.
sale
Original price was: 299,000₫.Current price is: 239,000₫.
sale
Original price was: 259,000₫.Current price is: 219,000₫.
sale
Original price was: 259,000₫.Current price is: 219,000₫.
sale
Original price was: 259,000₫.Current price is: 219,000₫.
sale
Original price was: 259,000₫.Current price is: 209,000₫.
sale
Original price was: 239,000₫.Current price is: 209,000₫.

Nói chung, mật ong nguyên chất có nguồn gốc 100% từ tự nhiên, không trải qua bất kỳ xử lý nào có 80% là đường tự nhiên glucose và fructose, 20% còn lại là các dưỡng chất vitamin thiết yếu cho cơ thể. Chọn mua đúng mật ong thật với hàm lượngchất chống oxy hóa cao sẽ giúp đẩy lùi các bệnh tật, nâng cao sức đề kháng, giảm viêm, ngăn ngừa bệnh về tim và thậm chí là ngăn ngừa một số loại ung thư.

>> Xem thêm : Giá mật ong rừng mới nhất 2021-2022

Hình ảnh thực tế tại trại ong tây nguyên
Hình ảnh thực tế tại trại ong tây nguyên

SỰ KHÁC NHAU GIỮA MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG NUÔI (CÔNG NGHIỆP)

Q: Mật ong rừng và mật ong nuôi có gì khác nhau? 

A: Mật ong rừng khác với mật ong nuôi (công nghiệp) đó là mật ong công nghiệp được qua xử lý nhiệt và chế biến với mục đích gia tăng thời gian sử dụng và làm cho nó đẹp mắt hơn, đồng nhất về kết cấu và hương vị. Mật ong rừng là mật ong không qua chế biến và nó giữ lại tất cả các dưỡng chất, đặc tính có lợi.

So sánh sự khác biệt của mật ong thô và mật ong nuôi đã qua chế biến 
So sánh sự khác biệt của mật ong thô và mật ong nuôi đã qua chế biến

Dưới đây là 5 điểm khác nhau của mật ong rừng và mật ong nuôi (công nghiệp) mà bạn nên biết: 

1. Phương pháp chế biến của mật ong rừng và mật ong nuôi nhân tạo đã chế biến

Sự khác biệt chính giữa mật ong thô tự nhiên và mật ong nuôi công nghiệp đó là phướng pháp chế biến.

Sự khác biệt của mật ong rừng và mật ong nuôi đã qua chế biến 
Sự khác biệt của mật ong rừng và mật ong nuôi đã qua chế biến

 Mật ong thô nguyên chất như mật ong rừng là loại mật được lấy trực tiếp từ tổ ong rừng và nó là 100% mật ong nguyên chất, được vắt trực tiếp bằng tay. Nó được giữ lại 100% tất cả các enzym, chất dinh dưỡng và các hợp chất y học có lợi cho cơ thể con người. 

Mặt khác, mật ong công nghiệp đã qua chế biến được thanh trùng bằng nhiệt độ cao, đốt cháy hầu hết các chất dinh dưỡng thiết yếu và nó không còn có lợi cho sức khỏe con người. 

2. Nguồn mật hoa – Sự khác biệt giữa mật ong rừng và mật ong nuôi

Nguồn mật hoa - Sự khác biệt giữa mật ong rừng và mật ong nuôi
Nguồn mật hoa – Sự khác biệt giữa mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật hoa từ mật ong rừng hoang dã thường được thu thập ở những vùng núi, trong rừng cây và đa dạng rất nhiều các loại hoa, còn được gọi là mật trăm hoa . Trong khi mật ong nuôi nhìn chung có một nguồn mật hoa cụ thể mà thôi.

3. Thành phần dinh dưỡng của mật ong rừng và mật ong nuôi nhân tạo đã chế biến

Thành phần dinh dưỡng của mật ong rừng và mật ong nuôi
Thành phần dinh dưỡng của mật ong rừng và mật ong nuôi

Thành phần dinh dưỡng của mật ong rừng và mật ong nuôi nhân tạo là hoàn toàn khác biệt. Như đã nói ở trên, dinh dương của mật ong rừng được giữ nguyên 100% còn mật ong nuôi nếu đã qua xử lý ở nhiệt độ cao thi dưỡng chất rất thấp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn vẫn có thể lựa chọn mật ong nuôi nhưng phải là mật nguyên chất và chưa qua xử lý để sử dụng bởi dưỡng chất cũng không thua kém mật ong rừng.

4. Tác dụng đối với sức khỏe của mật ong rừng và mật ong nuôi

Giá trị dược liệu của mật ong rừng cao hơn đáng kể so với mật ong nuôi bởi hiện nay mật ong nuôi đều bày bán tràn lan và được pha chế bởi si rô đường để gia tăng lợi nhuận. Mật ong rừng với hương vị thơm ngon được sử dụng cho mọi đối tượng trên 1 tuổi, đặc biệt là rất thích hợp để trị các bệnh ho, cảm cúm, đau họng cho trẻ em rất hữu ích.  

5. Hương vị của mật ong rừng và mật ong nuôi nhân tạo đã chế biến

Về mùi vị của các loại mật ong rừng thơm mùi hoa rừng, vị ngọt thanh hoàn toàn khác biệt và ngon hơn mật ong nuôi.

# Sự thật về thị trường mật ong tại Việt nam

Rất ít những nhà cung cấp mật ong bán mật ong tự nhiên thật. Đa số các mật ong mua ở siêu thị hay mua ở các công ty có nhà máy chế biến đều được gọi là mật ong công nghiệp đã qua chế biến. Mật ong giả chính là mật ong công nghiệp và bạn đừng nên sử dụng mật ong loại này, chỉ có thể dùng nó để làm gia vị nấu ăn mà thôi.

Sự thật về thị trường mật ong tại Việt nam
Sự thật về thị trường mật ong tại Việt nam

Bạn có thể tìm mua mật ong rừng và mật ong nuôi tự nhiên chưa qua xử lý là tốt nhất bởinhững lợi ích tự nhiên của mật ong vẫn được duy trì. Nó vẫn chứa 100% các phấn hoa, vitamin, enzym và chất chống oxy hóa. Muốn mua được mật ong ngon, bạn có thể đến trại ong hoặc nhờ người quen trực tiếp đi lấy mật ong rừng nếu có điều kiện, hoặc bạn nên tìm tìm người nuôi ong đáng tin cậy để mua.

Bạn có muốn tận hưởng những lợi ích của mật ong thật nguyên chất, hãy tìm thương hiệu đáng tin cậy để chọn mua và tư vấn. Đặc sản Tây Nguyên Cô Thủy cung cấp một loạt các loại mật ong tự nhiên và hữu cơ. Khám phá tại website www.dacsangialaitoi.com.

Thông tin liên hệ :

+ Hotline / Zalo: 0344 509 739

+ Website: https://dacsangialaitoi.com

+ Shopee: cothuydacsantaynguyen

+ Add 1: Phan Văn Trị, Phường 11, Bình Thạnh, TPHCM

+ Add 2 : Iakha – Iagrai – Gia Lai

Tags: so sánh mật ong rừng và mật ong nuôi, mật ong rừng và mật ong nuôi có gì khác nhau..