MẬT ONG THẬT CÓ ĐÓNG ĐƯỜNG KHÔNG ?

Mật ong thật có đóng đường không, mật ong xịn có đóng đường không là những câu hỏi phổ biến của khách hàng khi sử dụng loại thực phẩm này được một khoảng thời gian hoặc bảo quản ở nhiệt độ thấp thì chúng bị đóng đường, kết tinh lại. Vậy tình trạng mật ong kết tinh này là gì, mật ong kết tinh có sử dụng được không. Hãy cùng Đặc Sản Tây Nguyên Cô Thủy đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.
 
Mật ong thật có đóng đường không
Mật ong thật có đóng đường không

1. MẬT ONG THẬT CÓ ĐÓNG ĐƯỜNG KHÔNG ?

Mật ong thật bị đóng đường, kết tinh thực tế chỉ là một hiện tượng vật lý của mật tự nhiên, và đó là một điều hết sức bình thường. Mật ong càng tốt thì kết tinh càng nhiều. Hiện tượng mật ong chuyển từ trạng thái lỏng sang rắn, sền sệt đặc được gọi là hiện tượng mật ong đóng đường hay còn gọi theo tiếng anh là Crystalline Honey.
 
Mật ong thật có đóng đường không
Mật ong thật có đóng đường không

Hỏi: Mật ong thật có đóng đường không ?

Câu trả lời là có. 

Mật ong đóng đường là quá trình đường glucose trong mật được tách riêng ra khỏi mật ong, những phân tử glucose này di chuyển rối loạn làm cho mật ong trở thành dung dịch siêu bão hỏa nên glucose này trở thành những kết tinh nhỏ và dần dần trở thành những tinh thể lớn hơn như kết tinh đóng đường mà dân gian vẫn thường gọi.
 
Mật ong ở trạng thái nhiệt độ thấp dưới 13 ° C hoặc hàm lượng nước dưới 20% thì tỷ lệ glucose sẽ tăng lên 60.% trở lên dễ tạo kết tủa và gây kết tinh.

>> Tham khảo nơi bán mật ong rừng nguyên chất TPHCM

2. Mật ong thật đóng đường có ảnh hưởng đến dinh dưỡng không?

Mật ong thật đóng đường không ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của mật ong ban đầu. Sự kết tinh sẽ lan tỏa từ dưới lên trên, mật ong kết tinh chỉ thay đổi sang trạng thái khác và chúng vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng bên trong đó. Dinh dưỡng không bị mất đi, chỉ khác biệt ở cách thưởng thức hơi khác một chút.
 
Mật ong thật có đóng đường không
Mật ong thật có đóng đường không

3. Mật ong thật bị kết tinh, bạn nên làm gì ?

1. Bạn có thể dùng mật ong làm nước sốt để phết trực tiếp lên các loại bánh mì, sandwich giống như một loại kem quết lên bánh ngọt cực ngon. 

2. Uống mật ong kết tinh cùng với trà hoặc cà phê, bỏ vào các loại nước ép thay đường tinh luyện siêu hấp dẫn. 

2. Dùng nước ấm và đun cách thủy khoàng 40 – 50 độ C để mật ong tan ra thành dạng lỏng. 

Mật ong thật có đóng đường khôngMật ong thật có đóng đường không

 

Mật ong xịn có đóng đường không?

CÓ: Hầu hết mật ong rừng, mật ong xịn đều bị đóng đường (kết tinh) khi gặp thời tiết lạnh hoặc ở nhiệt độ thấp.

4. Những dạng mật ong thật đóng đường (mật ong kết tinh)

Mật ong kết tinh có nhiều loại, nhưng chủ yếu chia thành các dạng như: dạng dầu, dạng hạt mịn và dạng hạt thô. Mặc dù các loại tinh thể có nhiều dạng khác nhau nhưng chúng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng bên trong của mật ong. 

Mật ong thật có đóng đường không
Mật ong thật có đóng đường không

5. Mật ong thật đóng đường do nguồn mật hoa

Bạn có biết mật ong đóng đường, kết tinh lại là do nguồn mật hoa mà ong hút được. Nếu nguồn mật hoa có chưa hàm lượng glucose cao hơn thì loại mật đó càng dễ kết tinh, chẳng hạn như mật ong hoa rừng, hoa cà phê, hoa cúc..Những dạng mật ong có nhiều đường fructose sẽ không dễ kết tinh mật hoa keo, hoa nhãn.. 

Mật ong thật đóng đường do nguồn mật hoa
Mật ong thật đóng đường do nguồn mật hoa

6. Mật ong thật đóng đường (kết tinh) do hàm lượng nước

Một số nguyên nhân gây nên kết tinh của mật ong là phụ thuộc vào hàm lượng nước của nguồn mật. Mật ong chưa trưởng thành có hàm lượng nước cao vì vậy mật ong đó kết tinh chậm hơn. Hàm lượng nước càng thấp thì mật ong dễ bị kết tinh. 

Mật ong thật đóng đường (kết tinh) do hàm lượng nước
Mật ong thật đóng đường (kết tinh) do hàm lượng nước

Trong số các loại mật ong nguyên chất, mật ong rừng thường dễ kết tinh hơn. Các loại mật ong bán trong siêu thị hoàn toàn không bị kết tinh do những loại mật ong này là mật ong công nghiệp, chúng đã qua xử lý ở nhiệt độ cao, làm mật ong siêu thị loãng hơn và các vi sinh vật tốt bên trong mật ong hầu như đã bị tiêu diệt. Có thể nói mật ong siêu thị không khác gì những loại si rô ngọt thông thường.

Mật ong của cùng một loài hoa kết tinh nhanh khi hàm lượng nước thấp và kết tinh chậm hoặc thậm chí không kết tinh khi hàm lượng nước cao.

7. Mật ong thật đóng đường (kết tinh) do nhiệt độ

Mật ong thật có đóng đường không
Mật ong thật có đóng đường không

Một thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được đó chính là mật ong dễ kết tinh nhất ở khoảng nhiệt độ dao động từ 13 ~ 14 ℃.

Nếu mật ong được bảo quản ở môi trường thấp hơn nhiệt độ trên thì quá trình kết tinh sẽ diễn ra chậm hơn do độ nhớt của fructose, maltose, dextrin trong mật ong tăng lên làm cản trở sự di chuyển kết tinh. Nếu cao hơn nhiệt độ trên, độ nhớt mật ong giảm nhưng độ bão hòa của đường glucose lại tăng lên làm tan chảy các tinh thể kết tinh.

8. Tại sao mật ong trong siêu thị không đóng đường/ kết tinh? 

Để có được lợi nhuận và giá mật ong siêu thị thấp hơn, người ta đều sử dụng các loại mật ong cô đặc, đa phần là những loại mật ong chưa trưởng thành. Những loại mật này cần được đun nóng để làm chậm quá trình kết tinh của mật, điều này đã khiến mật bị phá hủy những tinh thể kết tinh và phá hủy 1 lượng dưỡng chất bên trong mật ong. Chính vì vậy cho dù bạn có đặt mật ong vào tủ lạnh thì mật ong siêu thị không bao giờ kết tinh. 

Ngoài ra, lý do các loại mật ong siêu thị làm như vậy còn vì nguyên nhân là khiến mật có được thời gian bảo quản lâu hơn các loại mật ong rừng, mật ong nuôi tự nhiên. 

9. Mật ong rừng thật có đóng đường không?

Mật ong rừng thật có đóng đường không?
Mật ong rừng thật có đóng đường không?

Mật ong rừng là một loại mật ong dễ kết tinh nhanh nhất trong số các loại mật ong. Nhận biết mật ong rừng thật bạn chỉ cần nếm thử sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thanh tan hoàn toàn trong miệng, mật ong rừng dễ sủi bọt trên đáy chai và khi ngửi bạn sẽ thấy có mùi hơi chua 1 chút do các loại mật rừng thường được tự vắt bởi người đi lấy ong. 

10. Mật ong giả có đóng đường không?

Những loại mật ong giả đa phần là mật ong pha siro ngọt và hàm lượng nước của chúng cao nên mật rất khó kết tinh. Nhiều người quan niệm mật ong bị đóng đường là mật giả, kém chất lượng là không đúng. Nếu bạn muốn biết cách phân biệt mật ong thật giả, hãy tham khảo ngay bài viết này nhé.

>> 10+ Cách PHÂN BIỆT MẬT ONG THẬT GIẢ Chính Xác Nhất

NƠI BÁN MẬT ONG THẬT, MẬT ONG XỊN RỪNG TÂY NGUYÊN

Mật Ong Tây Nguyên Cô Thủy là một trong những nhà cung cấp chuyên nghiệp Mật ong nguyên chất được đóng gói, thiết kế bao bì nhãn mãn cao cấp. Chúng tôi là trang trại ong trực tiếp khai thác mật ong tại Gia Lai, Đắc Lắk.. 

Mật Ong Tây Nguyên Cô Thủy với phương châm sản phẩm thật – mật ong thật – sức khỏe là trên hết. Thương hiệu Cô Thủy cam kết cung cấp đến khách hàng sản phẩm thiên nhiên từ nông trại ong với chất lượng nhất, nếu phát hiện hàng giả đền bù cho khách gấp 200%. 

ĐẶC SẢN TÂY NGUYÊN CÔ THỦY – NHÀ CUNG CẤP CÁC LOẠI MẬT ONG​  KHAI THÁC TRỰC TIẾP TỪ TÂY NGUYÊN – 100% NGUYÊN CHẤT​

☎ Hotline / Zalo: 0344 509 739

+ Website: https://dacsangialaitoi.com

+ Shopee: cothuydacsantaynguyen

+ Add 1: Phan Văn Trị, Phường 11, Bình Thạnh, TPHCM

+ Add 2 : Iakha – Iagrai – Gia Lai

+ FREESHIP cho đơn hàng từ 399.000đ trở lên

THAM KHẢO CÁC SẢN PHẨM CỦA CHÚNG TÔI

sale
Original price was: 149,000₫.Current price is: 139,000₫.
sale
Original price was: 169,000₫.Current price is: 149,000₫.
sale
Original price was: 189,000₫.Current price is: 160,000₫.

ĐẶC SẢN TÂY NGUYÊN

HẠNH NHÂN RANG BƠ 500GR

169,000
sale
Original price was: 220,000₫.Current price is: 179,000₫.
sale
Original price was: 209,000₫.Current price is: 189,000₫.
sale
Original price was: 239,000₫.Current price is: 209,000₫.
sale
Original price was: 259,000₫.Current price is: 209,000₫.
sale
Original price was: 259,000₫.Current price is: 219,000₫.

Tags: Mật ong thật có đóng đường không, mật ong xịn có đóng đường không

 

error: Content is protected !!