[SO SÁNH] ưu nhược điểm nước lọc và nước uống đóng bình

Bạn có biết tại các thành phố, khu công nghiệp, nhiều gia đình đang sử dụng máy lọc nước hoặc nước uống đóng bình. Nhưng bạn có biết ưu nhược điểm nước lọc và nước uống đóng bình có gì khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu để có sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bạn qua bài viết này.

Nước lọc là gì?

Nước lọc là nước máy đã được lọc qua hệ thống lọc để loại bỏ các tạp chất, mùi vị và để uống an toàn hơn. Chất lượng của nước lọc phụ thuộc vào bộ lọc được sử dụng, tùy vào mỗi bộ lõi lọc mà tính chất của nước sẽ khác nhau. Hiện nay, có hai bộ lọc chính được sử dụng phổ biến chính là bộ lọc than hoạt tính và thẩm thấu ngược. 

So sánh ưu nhược điểm nước lọc và nước uống đóng bình
So sánh ưu nhược điểm nước lọc và nước uống đóng bình

Bộ lọc than hoạt tính

Than hoạt tính từ lâu đã được biết đến là thành phần giúp lọc nước, khử mùi rất tốt. Than hoạt tính rất xốp và có tác dụng liên kết để giữ lại các vi khuẩn, thành phần hóa học có trong nước máy nhờ đó nước sau khi lọc sẽ an toàn hơn. Bộ lọc than hoạt tính thường được dùng để khử Clo cho nước máy. 

Mặc dù bộ lọc than hoạt tính có tác dụng tốt trong việc lọc nước, nhưng không phải tạp chất nào cũng có thể lọc hết. Rất nhiều thành phần tạp chất vẫn đi qua bộ lọc và không được loại bỏ hoàn toàn.

Bộ lọc than hoạt tính
Bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc RO thẩm thấu ngược

Hệ thống lọc thẩm thấu ngược tách nước sạch ra khỏi các tạp chất bằng cách cho nước đi qua áp suất cao qua màng xốp. Bằng bộ lọc này có thể loại bỏ gần 100% vi khuẩn và các chất độc gây hại. Tuy nhiên hệ thống này rất phức tạp, cần nhiều thời gian và chi phí bảo trì.

Ưu điểm của nước lọc 

Nước lọc bằng máy lọc nước có nhiều ưu điểm, vì thế, đây là lựa chọn của nhiều người dân.

Đảm bảo an toàn

Nước được xử lý bằng hệ thống lọc sẽ không có mùi, loại bỏ được các tạp chất, bụi bẩn, chất rắn. Thường thì sản phẩm của các máy lọc nước đều có thể uống trực tiếp ngay tại vòi, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sinh hoạt. 

Cung cấp nước liên tục

Cung cấp nước liên tục
Cung cấp nước liên tục

Với công suất lọc có thể lên đến 10 lít mỗi giờ cho một máy lọc gia đình, bạn có thể thoải mái sử dụng cho việc nấu nướng, pha chế đồ uống mà không sợ hết nước giữa chừng. 

Nhược điểm của nước lọc

Nước lọc bằng hệ thống lọc luôn tiềm ẩn các yếu tố ô nhiễm, chủ yếu đến từ những lõi lọc.

Nguy cơ từ những lõi lọc

Mặc dù nước được lọc qua bộ lọc đảm bảo các tiêu chí an toàn nhưng nếu bạn không thay thế lõi lọc định kỳ hoặc chủ quan sử dụng lõi lọc quá thời gian khuyên dùng thì nước rất dễ bị ô nhiễm. Các tạp chất, chất rắn khi lọc sẽ bám vào lõi lọc và nhiễm ngược vào nước, điều này không hề tốt cho sức khỏe.

Chi phí ban đầu lớn

Một chiếc máy lọc nước sẽ tốn của bạn từ vài triệu cho đến vài chục triệu. Đây là một khoản rất lớn so với nước uống đóng bình và không phải gia đình nào cũng sẵn sàng đầu tư.

Nước uống đóng bình

Các loại nước đóng bình, nước uống đóng chai mang lại cho bạn sự tiện lợi và đảm bảo được an toàn cho sức khỏe khi sử dụng hàng ngày. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nước uống với nguồn nước chất lượng, giữ nguyên vị ngọt từ thiên nhiên thuần khiết. 

Nước uống đóng chai có nhiều loại như: nước tinh khiết, nước khoáng, nước ion kiềm, nước khoáng có gas,…Mỗi loại nước uống có những đặc tính và mang tới những công dụng có lợi cho sức khỏe riêng. 

Ưu điểm của nước uống bình

Tiện lợi

Nước đóng bình rất tiện lợi, cho phép bạn sử dụng nước sạch để ăn uống trong nhiều ngày. Quy cách của các loại nước bình thường thấy là bình 19L, 20L. Ngoài ra còn có các dạng chai 350ml, 500ml, 1L,…rất thích hợp trong những chuyến đi du lịch, tập luyện thể thao.

Hương vị đa dạng

Các công ty sản xuất nước uống đóng bình sử dụng những nguồn nước khác nhau, dẫn đến sự khác nhau về thành phần, hàm lượng khoáng chất có trong nước. Chính vì điều này mà bạn có thể cảm nhận những hương vị khác nhau trong các loại nước.

Ưu điểm của nước uống bình
Ưu điểm của nước uống bình

Nhược điểm của nước uống đóng bình

Nhược điểm của loại nước này là khả năng cung cấp nước. Thông thường, một gia đình 4 người sẽ sử dụng khoảng 240-300 lít nước mỗi tháng, tương đương 12-15 bình nước. Nếu không có kế hoạch đặt mua nước hợp lí, bạn có thể bị hết nước giữa chừng và phải chờ đợi các đại lý đem nước đến.

Bên cạnh những thương hiệu nước uống đóng bình chất lượng thì vẫn có những sản phẩm không rõ nguồn gốc, nguồn nước không đảm bảo an toàn, vệ sinh. Thậm chí nhiều hãng nước nổi tiếng cũng bị làm giả, chính vì vậy bạn cần cẩn thận khi chọn nước uống cho gia đình.

Kết luận

Nước đóng bình hay nước lọc đều có những đặc điểm riêng, bên cạnh những ưu điểm cũng vẫn có những nhược điểm mà bạn cần lưu ý. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng nguồn nước luôn ổn định, hương vị luôn thuần khiết và loại bỏ hoàn toàn tạp chất gây hại, bạn nên chọn mua nước uống đóng chai hoặc đóng bình. 

Nước đóng bình với dung tích 20L sẽ rất phù hợp cho gia đình bạn, nhưng cần lưu ý rằng bạn nên chọn thương hiệu nước uống chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe.