MẬT ONG RỪNG là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?

1. MẬT ONG RỪNG LÀ GÌ ?

Mật ong rừng là loại mật tự nhiên 100% được tạo ra trực tiếp từ những loài ong sống trong rừng. Mật ong rừng có tên gọi theo tiếng anh là forest honey hoặc honeydew. Được loài ong tạo ra từ những cánh rừng mà mật hoa chủ yếu thu thập được từ những loại hoa rừng và lá cây. Mật ong rừng chủ yếu được thu thấp nhiều vào những mùa khô, đặc biệt là mùa hè bởi đây là điều kiện thuận lợi nhất để ong đi hút mật.

Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?
Mật ong rừng là gì ? Gồm những loại nào ?

2. MẬT ONG RỪNG CÓ MẤY LOẠI?

Khi bạn tìm kiếm từ khóa mật ong rừng, Google lập tức trả về cho bạn đến Khoảng 5.430.000 kết quả chỉ trong 0,59 giây. Mật ong tự nhiên sinh sống trong rừng có vô số nơi bán những thực tế không phải nơi nào cũng biết rõ mật ong rừng có mấy loại. Hãy cùng Đặc sản Tây Nguyên tìm hiêu nhé.

2.1 Mật ong Khoái – mật ong rừng khổng lồ

Ong khoái là những con ong sống ngoài thiên nhiên chưa được con người thuần hóa. Đặc điểm của loài ong rừng này là chúng có kích thước lớn (còn được gọi là ong mật khổng lồ : Apiss dorsata). Ong khoái thường làm tổ trên những ngọn cây cao, thân to lớn hoặc trên vách đá cao. Loài ong rừng này phổ biến nhất ở khu vực phía Nam và Đông Nam Á. Tại Việt Nam, mật ong rừng từ ong khoái có ở khắp Việt Nam những không có ở khu vực đồng bằng sông Hồng.

Hình ảnh mật ong Khoái - mật ong rừng khổng lồ
Mật ong Khoái – mật ong rừng khổng lồ
 
Nhận dạng tổ ong khoái:  Tổ ong khoái chủ yếu có hình nón và kích thước của bánh tổ ong rừng này đa dạng. Có tổ mật ong khoái chiều dài lên tới 150 cm và cao 70 cm. Tổ ong khoái rất to nên được gọi là tổ ong rừng khổng lồ, dài hơn cả sải tay của con người,. Tổ ong khoái thường cho có thể thu được từ 10 đến 30 lít mật ong rừng. Màu sắc mật ong khoái : Những tháng 3 màu của mật ong khoái sẽ là máu trắng đục, vào khoảng tháng 5 sẽ có màu trắng đục nhưng hơi ngả vàng.
 
Hình ảnh mật ong khoái rừng tại shop Đặc sản Tây Nguyên
Hình ảnh mật ong khoái rừng tại shop Đặc sản Tây Nguyên

2.2  Mật ong rừng từ ong mật

Ong mật là một trong những loài ong rừng chủ yếu sống trên các thân cây cao.

Loài ong mật sống trong rừng có kích thước nhỏ hơn ong khoái một chút, đặc điểm của loài ong này là tới mùa hoa nở thường sẽ di chuyển xuống đồng bằng để hút mật, phát triển bầy đàn. Khi thu thập mật ong rừng mật thường mỗi tổ ong mật rừng chỉ cho từ 5 – 10 lít mật. Mật ong mật rừng có màu trong hơn mật ong khoái rừng có thể là màu vàng chanh hoặc vàng sậm.

 Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?
Mật ong rừng là gì ? Mật ong tự nhiên gồm những loại nào ?

2.3 Mật ong rừng từ Ong ruồi

Mật ong rừng ong ruồi là một trong những loại mật rừng phổ biến, chưa được thuần hòa tổ ong gần giống như mật ong khoái. Loại ong này thích sống ngoài trời, chưa thuần hóa, kích thước nhỏ như muỗi, tổ ong chủ yếu được xây trên cành cây, nặng chỉ từ khoảng 500- 1000Gr. Ong ruồi thường thích làm tổ trong bụi rậm, mật ong ruồi có vị ngọt thanh và thơm mùi hoa lá rừng. Nhận dạng : Ong ruồi đỏ (Apis florea) và Ong ruồi đen (Apis andreniformis) có kích thước nhỏ hơn so với những con ong mật khác. Một con ong thợ thường có chiều dài cơ thể 6,5-10 mm và cơ thể có màu nâu đỏ. 

Mật ong rừng từ Ong ruồi Tây Nguyên
Mật ong rừng từ Ong ruồi Tây Nguyên
 
* Lời khuyên: Bạn nên chọn mua mật ong rừng ở những nơi bán uy tín, Nơi bán mật ong rừng uy tín thường bán nguyên tổ ong rừng. Mua mật ong rừng để làm thuốc chất lượng hơn và tốt cho sức khỏe của chúng ta.
 
Tham khảo các sản phẩm mật ong rừng tại đây:
 
 
 Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?
Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?

2.4 Mật ong rừng từ Ong nội (Apis cerana)

Ong nội là một loại mật ong rừng với đặc điểm tổ theo khoang, kích thước trung bình, loài ong này đã được thuần hóa, phổ biến ở khu vực Nam, Đông Nam Á, Đông Á. Tại Việt Nam chúng có mặt ở khắp nơi ngoài trừ rừng U minh, Cà Mau. Ong nội là loài ong duy nhất ở khả năng sống sót ở nơi có điều kiện khí hậu bất lợi với nhiệt độ thấp đến -0,1 CC. Loài ong này đã thích nghi với điều kiện khí hậu bất lợi và có thể sống sót sau những biến động thời tiết hay mưa kéo dài.
 
 Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?
Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?

2.5 Ong đá ( Apis dorsata laboriosa)

Ong đá là một trong những loại Ong rừng quý hiếm, chỉ sống ở ngoài trời và hiện nay chưa thuần hóa được. Mật ong rừng từ ong đá rất hiếm bởi chúng thường được phân bố ở những nơi có độ cao cực cao khoảng 1000m so với mực nước biển.Là loài ong khổng lồ có kích thước lớn nhất trong những loài ong mật, có con trưởng thành dài đến 3cm. Mật ong đá là loại mật ong duy nhất sản xuất ra mật ong màu đỏ nổi tiếng. Sử dụng mật ong đỏ này sẽ khiến người dùng bị say, nó được đánh giá cao về giá trị dược liệu. Tại phương Tây, loại mật ong này chủ yếu sử dụng cho mục đihc trị liệu, gây ảo giác..
 
Nguồn : Tham khảo www.bees4life.org
 

3. NƠI BÁN MẬT ONG RỪNG NGUYÊN CHẤT TẠI VIỆT NAM

Để các bạn giảm thiểu rủi ro mua nhầm mật ong rừng giả, mật ong pha trộn, Đặc sản Tây Nguyên Cô Thủy sẽ hướng dẫn các bạn nên mua mật ong rừng đâu để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Nơi bán mật ong rừng uy tín tại Việt Nam
Nơi bán mật ong rừng uy tín tại Việt Nam

Những lưu ý quan trong khi mua mật ong rừng nguyên chất:

>>> Hạn chế mua mật ong ở nhà phân phối mua đi bán lại
>>> Mua mật ong rừng ở đâu uy tín? Hãy chọn trang trại bán hàng trực tiếp

Nếu bạn đang ở những tỉnh thành phố lớn nhưng không biết nơi nào bán mật ong uy tín thì bạn nên đặt mật ong rừng ở các vùng chuyên nuôi mật ong như vùng núi Tây Nguyên, Tây bắc…

 Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?
Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?

Đặt mua hàng ở các những địa chỉ có trang trại ong tại vùng núi sẽ giúp bạn an tâm hơn về chất lượng mật ong bởi đa phần mật ong rừng chỉ xuất hiện ở những vùng núi mà thôi. Khi mua mật ong tại những địa chỉ có xuất xứ từ tây nguyên sẽ đáng tin hơn nhưng nơi sản xuất hàng loạt, chất lượng mật sẽ thấp hơn rất nhiều. Các vùng có nhiều mật ong rừng nguyên chất phổ biến như Gia Lai, Đắc Lắc, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắc Nông, một số tỉnh miền Tây Bắc..

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về việc mua mật ong rừng nguyên chất ở đâu đảm bảo chất lượng, thì có thể xem xét chọn mua mật ong rừng nguyên tổ thường là những tổ ong tự nhiên với chất lượng đảm bảo hơn hẳn. Mật ong rừng tự nhiên tại đặc sản tây nguyên chúng tôi có ưu điểmhàng đặt trước 100%, có đơn đặt hàng thì chúng tôi mới đi lấy mật trong rừng mang về. Hơn nữa, trang trại ong của chúng tôi còn các sản phẩm mật nuôi trực tiếp tại gia lai. Bán giá gốc không qua trung gian. Hỗ trợ giao hàng tận nơi. Tư vấn nhanh chóng 24/7. Cam kết sản phẩm thật chất lượng thật. Đền tiền 100% nếu phát hiện hàng pha trộn kém chất lượng.

4. SỰ KHÁC BIỆT CỦA MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG ĐÃ QUA THANH TRÙNG

Mật ong rừng được lấy trực tiếp từ tổ ong. Người lấy mật chỉ lọc mật để loại bỏ các mảnh vụn nhỏ, bao gồm phấn hoa, sáp ong và các những chú ong còn trong tổ. Họ không thanh trùng mật ong giống như sản xuất công nghiệp. Đặc điểm nhận dạng : mật ong rừng nguyên chất có vẩn đục chứa các nguyên tố phụ này nhưng 100% nó an toàn để ăn.
 
Mật ong đã qua thanh trùng (tiệt trùng) là những loại mật ong thông thường hoặc được sản xuất theo quy mô lớn thường đã qua thanh trùng để cải thiện vẻ ngoài và hạn sử dụng của mật. Điều này làm tiêu diệt các tế bào men có thể gây ảnh hưởng đến mùi vị mật ong, làm giảm một số chất tự nhiên có trong mật ong. Mật ong đã qua thanh trùng có màu trong suốt và mịn hơn. Vì vậy, bạn có thể chọn mua mật ong rừng hoặc mật ong nuôi do nhà làm (thường ít qua thanh trùng) là tốt nhất.
 
 Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?
Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?

>> Nơi bán mật ong nguyên chất ở TPHCM

5. CÔNG DỤNG CỦA MẬT ONG RỪNG NGUYÊN CHẤT

Mật ong rừng nguyên chất ít xuất hiện hơn so với mật nuôi do sự khan hiếm về số lượng. Tuy nhiên nếu bạn là người am hiểu về các loại mật ong thì sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt về mùi vị, chất lượng và công dụng mà mật ong rừng nguyên chất mang lại. Lợi ích mà nó mang đến không hề thua kém bất kì loại thuốc quý hiếm khác và khi sử dụng mật ong rừng gần như chưa ghi nhận tác dụng phụ với mọi người. Loại mật ong này phát huy giá trị của nó trên cả hai phương diện là sức khỏe và nhan sắc con người. Dưới đây là một số công dụng tiêu biểu.

5.1 Mật ong rừng có tác dụng trong làm đẹp

 Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?
Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?

+ Cải thiện tình trạng tóc yếu

Mật ong rừng có tác dụng cho da dầu và cải thiện tình trang tóc không ? Một số nghiên cứu cho thấy, nếu bạn bị rụng tóc thì mật ong chính là một sự lựa chọn để giảm thiểu tóc yếu gãy rụng, bảo vệ nang tóc, kích thích tóc mọc nhanh hơn. Cách thực hiện khá đơ giản : Bạn hãy pha mật ong nguyên chất kết hợp với nước/ dầu dừa theo tỉ lệ 1:3 và thoa lên chân tóc, sau 30p hãy gội đầu lại với dầu gội. Làm việc này thường xuyên bạn sẽ nhận ra kết quả rất khả thi.

+  Mật ong ngăn ngừa mụn.

Do có tính sát khuẩn, mật ong bạn có thể trộn chung với bột nghệ nguyên chất và bôi vào nốt mụn, việc này sẽ giúp bạn giảm sưng và mụn mau gom còi đấy.

+  Làm đẹp da:

Trong mật ong rừng có các thành phần vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa cao nên nó cực kỳ hữu ích trong việc nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, trắng hồng.  Hãy dùng mật ong làm mặt nạ dưỡng da khi kết hợp cùng với trứng gà, lô hội, tinh bột nghệ nguyên chất để cải thiện làn da khỏe mạnh từ 2 -3 lần mỗi tuần bạn nhé.

+ Dưỡng móng:

Mật ong nguyên chất trộn cùng hỗn hợp kem tươi và chuối, bạn hãy sử dụng nó đắp lên bộ móng trong khoảng 10 phút sẽ giúp cải thiện móng sáng hơn, bớt bị ố vàng và gãy móng.

+ Dưỡng môi:

Mật ong có tác dụng làm loại bỏ bụi bẩn và thanh lọc cho môi rất hiệu quả. Mật ong kết hợp với vitamin E sẽ là sự kết hợp ăn ý để giúp đôi môi của bạn luôn căng mọng.

5.2 Mật ong rừng đối với sức khỏe con người

Mật ong rừng đối với sức khỏe con người
Mật ong rừng đối với sức khỏe con người

+ Mật ong hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch của con người, đặc biệt đối với những người có thể trạng kém, hạ huyết áp, những người thường xuyên làm việc ngoài trời thì nên sử dụng mật ong thường xuyên để tăng cường dinh dưỡng cần thiết.

+ Kết hợp cùng tinh bột nghệ + mật ong nguyên chất để điều trị đau dạ dày, cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày rất hữu hiệu.

+ Làm liền sẹo, mật ong có chứa các hợp chất giúp kháng khuẩn tốt, làm lành vết thương nhanh chóng

+ Chữa đau họng: Mật ong rừng là bài thuốc chữa đau họng được nhiều người sử dụng bởi nó cực hiệu quả. Với những nguyên liệu cơ bản từ mật ong, chanh/gừng, nước ấm là đã có thể giúp bạn giảm ngay các tình trạng về đau họng, ho, cảm lạnh.

+ Tăng cường trí nhớ: Đối với những người lớn tuổi, người già tình trạng giảm trí nhớ diễn ra thường xuyên. Và Mật ong rừng là một trong những thực phẩm tốt giúp ngăn ngừa tổn thương và mất tế bào ở não.

+ Cải thiện giấc ngủ: Hãy uống mật ong với nước ấm vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ 30p sẽ giúp bạn ngủ sâu giấc hơn.

>>>>  Mật ong rừng nguyên chất hiện được xem là “tặng phẩm” tốt nhất & an toàn cho hầu hết mọi người, vậy nếu bạn cần lựa chọn mua mật ong rừng uy tín để đảm bảo an toàn cho cả nhà, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

6. CÁCH SỬ DỤNG MẬT ONG RỪNG LÀM THUỐC HAY NHẤT

Khác với mật ong nuôi được sản xuất số lượng lớn, mật ong rừng rất quý hiếm vì thế người ta thường chọn mật ong rừng để làm thuốc. Một số cách sử dụng mật ong rừng làm thuốc như : Ngâm mật ong cùng chanh đào, mật ong ngâm tỏi, mật ong ngâm trứng gà, tam thất..

Mật ong rừng nguyên chất
Cách sử dụng mật ong làm thuốc hay nhất

7. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MẬT ONG RỪNG

+ Không sử dụng mật ong ăn kèm với các loại đậu nành sẽ gây ra ngộ độc

+ Không bảo quản mật ong ở trong tủ lạnh

+ Nhiệt độ lý tưởng bảo quản mật ong là từ 21 – 27 độ C.

+ Hãy uống mật ong đúng liều lượng, sử dụng quá nhiều mật ong cũng có thể dẫn đến các vấn đề về đường huyết ở những người khỏe mạnh, làm tăng nguy cơ các bệnh tiểu đường, bệnh tim, tăng cân.

+ Lượng calo cao, Một muỗng cà phê mật ong chứa 64 calo, cao hơn so với đường là 49 calo mỗi muỗng canh.

+ Nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi: Đối với trẻ em dưới 12 tháng tuổi khi sử dụng mật ong có thể gây ngộ độc thịt và gây nguy hiểm đến tính mạng.

+ Không tốt cho những người bị bệnh tiểu đường: Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và nguy cơ bệnh tật : Mật ong có tác dụng tương tự như đường đối với lượng glucose trong máu. Điều này đặc biệt có vấn đề đối với những người mắc bệnh tiểu đường và kháng insulin.

+ Mật ong bị pha nhiều đường ảnh hưởng đến sức khỏe, một số nơi pha thêm xi-rô đường có hàm lượng fructose cao, chất này quá nhiều có khả năng làm tăng các chất độc hại gây hại cho tế bào bằng cách thúc đẩy phản ứng viêm.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ : 0344 509 739 để nhận tư vấn, mua hàng.

Mua Mật ong Hoa cà phê nguyên chất giá rẻ, uy tín? Liên hệ đến :

SHOP ĐẶC SẢN TÂY NGUYÊN CÔ THỦY

Add : Phan Văn Trị, Phường 11, Bình Thạnh, TPHCM

Hotline: 0344 509 739

Email : dacsangialaitoi@gmail.com

Shopee :  cothuydacsantaynguyen

Trại Ong : IAKHA – IAGRAI – GIA LAI

Fanpage : https://www.facebook.com/cothuydacsantaynguyen

 

error: Content is protected !!
0344 509 739