MẬT ONG RỪNG Gồm Những Loại Nào ? TOP 5 Loại Mật Ong Rừng Phổ Biến

1. MẬT ONG RỪNG LÀ GÌ ?

Mật ong rừng là loại mật tự nhiên 100% được tạo ra trực tiếp từ những loài ong sống trong rừng. Nó có tên gọi theo tiếng anh là forest honey, được loài ong tạo ra từ những cánh rừng mà mật hoa chủ yếu thu thập được từ những loại hoa rừng và lá cây. Mật ong rừng chủ yếu được thu thấp nhiều vào những mùa khô, đặc biệt là mùa hè bởi đây là điều kiện thuận lợi nhất để ong đi hút mật.

Mật ong rừng gồm những loại nào ?
Mật ong rừng gồm những loại nào ?

2. MẬT ONG RỪNG CÓ MẤY LOẠI, GỒM NHỮNG LOẠI NÀO.

Khi bạn tìm kiếm từ khóa mật ong rừng, Google lập tức trả về cho bạn đến khoảng 19.800.000, chứng tỏ đây là sản phẩm mà rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng Đặc sản Tây Nguyên Cô Thủy tìm hiểu các loại mật ong rừng tự nhiên nhé.

2.1 Mật ong Khoái rừng khổng lồ

Ong khoái là những con ong sống ngoài thiên nhiên chưa được con người thuần hóa. Đặc điểm của loài ong rừng này là có kích thước lớn (còn được gọi là ong mật khổng lồ : Apiss dorsata). Ong khoái thường làm tổ trên những ngọn cây cao, thân to lớn hoặc trên vách đá cao. Loài ong rừng này phổ biến nhất ở khu vực phía Nam và Đông Nam Á. Tại Việt Nam, mật ong rừng từ ong khoái có chủ yếu ở rừng Tây Bắc và Tây Nguyên là nhiều nhất.

Mật ong Khoái - mật ong rừng khổng lồ
Mật ong Khoái – mật ong rừng khổng lồ

Nhận dạng tổ ong khoái:  Tổ ong khoái chủ yếu có hình nón và kích thước của bánh tổ ong rừng này đa dạng. Có tổ mật ong khoái chiều dài lên tới 150 cm và cao 70 cm. Tổ ong khoái rất to nên được gọi là tổ ong rừng khổng lồ, dài hơn cả sải tay của con người.

Trung bình 1 Tổ ong khoái thường cho từ 10 đến 30 lít mật ong rừng. Màu sắc mật ong khoái có thể là màu trắng đục hoặc trắng hơi ngả vàng, nhiều bọt khí nổi trên bề mặt.

Ảnh thật Mật ong khoái rừng tại Đặc Sản Cô Thủy
Ảnh chụp Mật ong khoái rừng CT Bee
Màu sắc của Mật ong khoái
Màu sắc của Mật ong khoái

>> Tại Cửa hàng Đặc Sản Tây Nguyên Cô Thủy có cung cấp mật ong khoái rừng nguyên chất giá chỉ từ 600K/Lit

Hình ảnh mật ong khoái rừng CT BEE
Hình ảnh mật ong khoái rừng CT BEE

2.2 Mật ong rừng từ Ong ruồi

Mật ong ruồi rừng là một trong những loại mật rừng có màu nâu sẫm, ong ruồi chưa được thuần hóa và tổ ong khá nhỏ, cho sản lượng thấp hơn tổ ong khoái. Ong ruồi có kích thước nhỏ như muỗi, tổ ong chủ yếu được xây trên cành cây, nặng chỉ từ khoảng 500- 1000Gr. Ong ruồi thường thích làm tổ trong bụi rậm, mật ong ruồi có vị ngọt thanh và thơm mùi hoa rừng đặc trưng.

Nhận dạng : Ong ruồi đỏ (Apis florea) và Ong ruồi đen (Apis andreniformis) có kích thước nhỏ hơn so với những con ong mật khác. Một con ong thợ thường có chiều dài cơ thể 6,5-10 mm và cơ thể có màu nâu đỏ.

Mật ong ruồi rừng tự nhiên
Mật ong ruồi rừng tự nhiên

>> Tại Cửa hàng Tây Nguyên Cô Thủy có cung cấp mật ong ruồi nguyên chất giá chỉ 900K/ Lít

Mật ong rừng từ Ong ruồi tự nhiên CT BEE
Mật ong rừng từ Ong ruồi tự nhiên CT BEE
Ảnh thật Mật ong rừng ruồi tại Đặc Sản Cô Thủy
Ảnh thật Mật ong rừng ruồi tại Đặc Sản Cô Thủy
 
* Lời khuyên: Bạn nên chọn mua mật ong rừng ở những nơi bán uy tín, Nơi bán mật ong rừng tự địa phương thường có nguyên tổ ong rừng. Mua mật ong rừng để làm thuốc chất lượng hơn bởi hàm lượng dược liệu cao.
 Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?
Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng ruồi

Tham khảo các sản phẩm mật ong rừng tại đây:

Bạn cần mua mật ong rừng tự nhiên giá tốt ? Cửa hàng Đặc Sản Tây Nguyên Cô Thủy. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp sản phẩm mật ong rừng nguyên chất trực tiếp từ Gia Lai. 100% tự nhiên, bán giá gốc không qua trung gian. Chính vì vậy giá mật rừng luôn đảm bảo tốt nhất cho quý khách. Giá rẻ hơn thị trường đến 20%.

Hiện nay mật ong ruồi trên thị trường bán với mức giá 1000K – 1500K nhưng tại CT BEE là địa chỉ lấy mật trực tiếp từ người bản địa Gia Lai giá chỉ từ 900K/1 Lít mật ong ruồi rừng tự nhiên. 

2.3 Mật Ong Dú Rừng

Mật ong dú là một loại mật ong rừng tự nhiên hay còn gọi là mật ong lỗ, ong rú (Stingless Bee) với đặc điểm là tổ ong nhỏ hơn cả ong ruồi, mật ong dú thường có màu nâu sẫm, thường bắt gặp ở những hốc cây hoặc những khe đá, tổ mối.
Mật ong dú rừng có vị ngọt khá thanh và hơi chua do độ thủy phân cao gần 25%. So với mật ong khoái, ong ruồi thì mật ong dú lại khá khan hiếm, vì thế nên giá thành của ong dú rừng tự nhiên cũng cao hơn , dao động từ 1200K – 1500K/Lít.
Mật ong dú rừng tự nhiên
Mật ong dú rừng tự nhiên

2.4 Mật Ong đá ( Apis dorsata laboriosa)

Ong đá là một trong những loại Ong rừng quý hiếm, chỉ sống ở ngoài trời và hiện nay chưa thuần hóa được. Mật ong rừng từ ong đá rất hiếm bởi chúng thường được phân bố ở những nơi có độ cao cực cao khoảng 1000m so với mực nước biển. Là loài ong khổng lồ có kích thước lớn nhất trong những loài ong mật, có con trưởng thành dài đến 3cm.
Mật ong đá là loại mật ong ở những vách núi cao và rất quý hiếm
Mật ong đá là loại mật ong ở những vách núi cao và rất quý hiếm
Mật ong đá là loại mật ong duy nhất sản xuất ra mật ong màu đỏ nổi tiếng. Sử dụng mật ong đỏ này sẽ khiến người dùng bị say, nó được đánh giá cao về giá trị dược liệu. Tại phương Tây, loại mật ong này chủ yếu sử dụng cho mục đích trị liệu, gây ảo giác..

3. NƠI BÁN MẬT ONG RỪNG NGUYÊN CHẤT TẠI VIỆT NAM

Để các bạn giảm thiểu rủi ro mua nhầm mật ong rừng giả, mật ong pha trộn, Đặc sản Tây Nguyên Cô Thủy sẽ hướng dẫn các bạn nên mua mật ong rừng đâu để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Nơi bán mật ong rừng uy tín tại Việt Nam
Nơi bán mật ong rừng uy tín tại Việt Nam

Những lưu ý quan trong khi mua mật ong rừng nguyên chất:

 • Hạn chế mua mật ong ở nhà phân phối mua đi bán lại
 • Mua mật ong rừng uy tín nên chọn nhà bán hàng địa phương không qua trung gian

Nếu bạn đang ở những tỉnh thành phố lớn nhưng không biết nơi nào bán mật ong uy tín thì bạn nên đặt mật ong rừng ở các vùng chuyên có mật ong như vùng núi Tây Nguyên, Tây Bắc…

Cửa hàng chuyên các loại mật ong tự nhiên CT BEE FARM
Cửa hàng chuyên các loại mật ong tự nhiên CT BEE FARM

Đặt mua hàng ở các những địa chỉ có trang trại ong tại vùng núi sẽ giúp bạn an tâm hơn về chất lượng mật ong bởi đa phần mật ong rừng chỉ xuất hiện ở những vùng núi mà thôi. Khi mua mật ong tại những địa chỉ có xuất xứ từ tây nguyên sẽ đáng tin hơn nhưng nơi sản xuất hàng loạt, chất lượng mật sẽ thấp hơn rất nhiều. Các vùng có nhiều mật ong rừng nguyên chất phổ biến như Gia Lai, Đắc Lắc, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắc Nông, một số tỉnh miền Tây Bắc..

Shop Đặc sản tây nguyên cô thủy là địa chỉ uy tín được các trang review đánh giá cao
Shop Đặc sản tây nguyên cô thủy là địa chỉ uy tín được các trang review đánh giá cao

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về việc mua mật ong rừng nguyên chất ở đâu đảm bảo chất lượng, thì có thể xem xét chọn mua mật ong rừng nguyên tổ thường là những tổ ong tự nhiên với chất lượng đảm bảo hơn hẳn. CT BEE cam kết :

 • Trực tiếp từ người đi rừng, bán giá gốc không trung gian.
 • Hỗ trợ giao hàng tận nơi, Freeship từ 1 Lít
 • Tư vấn nhanh chóng 24/7.
 • Cam kết sản phẩm thật chất lượng thật.
 • Hoàn tiền 100% nếu phát hiện hàng pha trộn kém chất lượng.

Tham khảo các sản phẩm mật ong rừng tại đây:

4. SỰ KHÁC BIỆT CỦA MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG ĐÃ QUA THANH TRÙNG

 • Mật ong rừng được lấy trực tiếp từ tổ ong. Người lấy mật chỉ lọc mật để loại bỏ các mảnh vụn nhỏ, bao gồm phấn hoa, sáp ong và các những chú ong còn trong tổ. Họ không thanh trùng mật ong giống như sản xuất công nghiệp. Đặc điểm nhận dạng : mật ong rừng nguyên chất có vẩn đục chứa các nguyên tố phụ này nhưng 100% nó an toàn để ăn.
 • Mật ong đã qua thanh trùng (tiệt trùng) là những loại mật ong thông thường hoặc được sản xuất theo quy mô lớn thường đã qua thanh trùng để cải thiện vẻ ngoài và hạn sử dụng của mật. Điều này làm tiêu diệt các tế bào men có thể gây ảnh hưởng đến mùi vị mật ong, làm giảm một số chất tự nhiên có trong mật ong. Mật ong đã qua thanh trùng có màu trong suốt và mịn hơn. Vì vậy, bạn có thể chọn mua mật ong rừng hoặc mật ong nuôi do nhà làm (thường ít qua thanh trùng) là tốt nhất.
 Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?
Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?

>> Nơi bán mật ong nguyên chất ở TPHCM

5. CÔNG DỤNG CỦA MẬT ONG RỪNG NGUYÊN CHẤT

Mật ong rừng nguyên chất thường có sự khác biệt rõ ràng về hương vị và mùi vị, nó mang đến nhiều lợi ích không hề thua kém bất kì loại thuốc quý nào và gần như chưa ghi nhận tác dụng phụ với mọi người. Loại mật ong này phát huy giá trị của nó trên cả hai phương diện là sức khỏe và nhan sắc con người.

5.1 Mật ong rừng có tác dụng trong làm đẹp

 Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?
Mật ong rừng là gì ? Mật ong rừng gồm những loại nào ?

+ Cải thiện tình trạng tóc yếu

Mật ong rừng có tác dụng cho da dầu và cải thiện tình trang tóc. Bạn hãy pha mật ong nguyên chất kết hợp với nước/ dầu dừa theo tỉ lệ 1:3 và thoa lên chân tóc, sau 30 Phút hãy gội đầu lại với dầu gội. Làm việc này thường xuyên bạn sẽ giảm thiểu tóc yếu gãy rụng, bảo vệ nang tóc, kích thích tóc mọc nhanh hơn

+  Mật ong ngăn ngừa mụn.

Do có tính sát khuẩn, mật ong bạn có thể trộn chung với bột nghệ nguyên chất và bôi vào nốt mụn, việc này sẽ giúp bạn giảm sưng và mụn mau gom còi.

+  Làm đẹp da:

Trong mật ong rừng có các thành phần vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa cao. Hãy dùng mật ong làm mặt nạ dưỡng da khi kết hợp cùng với trứng gà, lô hội, tinh bột nghệ nguyên chất để cải thiện làn da khỏe mạnh từ 2 -3 lần mỗi tuần bạn nhé.

+ Dưỡng móng, dưỡng môi

Mật ong nguyên chất trộn cùng hỗn hợp kem tươi và chuối, bạn hãy sử dụng nó đắp lên bộ móng trong khoảng 10 phút sẽ giúp cải thiện móng sáng hơn, bớt bị ố vàng và gãy móng. Mật ong kết hợp với vitamin E sẽ là sự kết hợp ăn ý để giúp đôi môi của bạn luôn căng mọng.

5.2 Mật ong rừng đối với sức khỏe con người

Mật ong rừng đối với sức khỏe con người
Mật ong rừng đối với sức khỏe con người
 • Mật ong giúp tăng cường hệ miễn dịch của con người, đặc biệt đối với những người có thể trạng kém, hạ huyết áp, những người thường xuyên làm việc ngoài trời thì nên sử dụng mật ong thường xuyên để tăng cường dinh dưỡng cần thiết.
 • Trị đau dạ dày, cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày rất hữu hiệu khi kết hợp cùng nghệ.
 • Chứa các hợp chất giúp kháng khuẩn & làm lành vết thương nhanh chóng
 • Chữa đau họng với những nguyên liệu cơ bản như mật ong, chanh, gừng, nước ấm
 • Giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa tổn thương và mất tế bào ở não.
 • Cải thiện giấc ngủ khi kết hợp mật ong rừng cùng nước ấm vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ 30p.

6. LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MẬT ONG RỪNG

+ Không sử dụng mật ong ăn kèm với các loại đậu nành sẽ gây ra ngộ độc

+ Không bảo quản mật ong ở trong tủ lạnh

+ Nhiệt độ lý tưởng bảo quản mật ong là từ 21 – 27 độ C.

+ Hãy uống mật ong đúng liều lượng, sử dụng quá nhiều mật ong cũng có thể dẫn đến các vấn đề về đường huyết ở những người khỏe mạnh, làm tăng nguy cơ các bệnh tiểu đường, bệnh tim, tăng cân.

+ Nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi: Đối với trẻ em dưới 12 tháng tuổi khi sử dụng mật ong có thể gây ngộ độc thịt và gây nguy hiểm đến tính mạng.

+ Không tốt cho những người bị bệnh tiểu đường: Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và nguy cơ bệnh tật : Mật ong có tác dụng tương tự như đường đối với lượng glucose trong máu. Điều này đặc biệt có vấn đề đối với những người mắc bệnh tiểu đường và kháng insulin.

+ Mật ong bị pha nhiều đường ảnh hưởng đến sức khỏe, một số nơi pha thêm xi-rô đường có hàm lượng fructose cao, chất này quá nhiều có khả năng làm tăng các chất độc hại gây hại cho tế bào bằng cách thúc đẩy phản ứng viêm.

ĐẶC SẢN TÂY NGUYÊN CÔ THỦY – CT BEE FARM (NHÀ CUNG CẤP MẬT ONG TỰ NHIÊN & QUÀ TẶNG TỪ NÔNG SẢN TÂY NGUYÊN)

Địa chỉ : Trương Đăng Quế, P3, Gò Vấp, TPHCM

Trại Ong : IAKHA – IAGRAI – GIA LAI

Hotline: 0344 509 739

Email : dacsangialaitoi@gmail.com

Shopee :  cothuydacsantaynguyen

Fanpage : https://www.facebook.com/cothuydacsantaynguyen