MẬT ONG ĂN CHAY ĐƯỢC KHÔNG ? Giải Đáp Thắc Mắc

Mật ong ăn chay được không? Mật ong có được xem là thực phẩm chay? Mật ong có thuần chay không là câu hỏi mà người dùng quan tâm khi ăn chay trường và ăn chay kì. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

MẬT ONG ĂN CHAY ĐƯỢC KHÔNG?

Xã hội ngày càng phát triển, thì nhu cầu về sức khỏe ngày càng nâng cao. Trong đó ăn chay thực dưỡng từ lâu đã trở thành xu hướng để giúp cơ thể được khỏe mạnh, sống vui khỏe mỗi ngày. Ăn chay là một phương pháp ăn kiêng mà người ta không ăn hoặc uống các loại thức ăn có liên quan đến động vật như gia cầm, thịt, cá… Ngoài ra về một số vấn đề tôn giáo mà việc ăn chay còn xuất phát từ vấn đề đạo đức, ăn chay là kiêng những thực phẩm từ việc giết hại động vật để bảo tồn môi trường sống xung quanh, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của trái đất.

Mật ong ăn chay được không
Mật ong ăn chay được không

Mật ong là một trong những thực phẩm được thiên nhiên ban tặng cho con người có tác dụng tăng cường sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng rất cao.  Đây được xem như một loại ” dược phẩm quý” được người ta sử dụng qua hàng nghìn năm trước.

Đối với những người ăn chay thì thực phẩm dinh dưỡng là rất quan trọng và câu hỏi đặt ra là mật ong ăn chay được không?

Mật ong ăn chay được không
Mật ong ăn chay được không

Mật ong ăn chay có theo trường phái không ?

Trong chế độ ăn chay thì việc kiêng kỵ những thực phẩm nào ăn được và không sử dụng được là vô cùng quan trọng. Vậy mật ong có phải là thực phẩm thuần chay hay không. Thực phẩm thuần chay là thực phẩm không có bất kỳ sự liên quan nào đến động vật. Vì vậy những người ăn chay thuần không sử dụng mật ong.

Nếu bạn thuộc trường phái ăn chay theo kì hoặc một số trường phái khác thì việc sử dụng mật ong là hoàn toàn bình thường. Những người ăn chay kì chỉ cần đảm bảo ăn thực phẩm chay từ thực vật vào đúng ngày tháng cụ thể. Những ai đang ăn chay kì vẫn có thể dùng đồ ăn mặn bình thường, trứng, sữa và cả mật ong đều có thể ăn được để tăng cường sức khỏe tốt hơn.

Mật ong ăn chay được không
Mật ong ăn chay được không

Vì vậy Đặc Sản Tây Nguyên Cô Thủy khẳng định ăn chay có được dùng mật ong hay không là tùy thuộc vào trường phái mà người ăn chay lựa chọn.

Mật ong có ăn chay không? Is honey vegetarian?

 HỎI: Mật ong ăn chay được không?

Trả lời: Nếu bạn là người ăn chay trường thì không sử dụng mật ong, nếu không phải ăn chay trường thì nó còn phù thuộc vào hình thức, trường phái ăn chay và quan điểm của mỗi người là khác nhau. Trên thực tế quá trình sản xuất mật ong tự nhiên không gây hại cho đàn ong, nó chỉ xảy ra đối với trường hợp sản xuất mật ong với mật sản xuất nhân tạo. Dựa trên những vấn đề về đạo đưc mà một số người ăn chay thuần thường không sử dụng mật ong.

Theo quan điểm về sức khỏe, một số trường phái ăn chay khác có ăn kèm sữa, trứng và mật ong để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Những chế độ ăn chay phổ biến

Có rất nhiều kiểu ăn chay và mỗi người có thể chọn cho mình một chế độ phù hợp. 

 • Chế độ ăn chay kiểu lacto-ovo: Người ăn chay được phép ăn các sản phẩm từ sữa và trứng trừ những loại cá, thịt, gia cầm
 • Chế độ ăn chay kiểu ovo: Người ăn chay được phép ăn trứng, nhưng không được phép ăn các loại thịt, gia cầm, cá, sữa
 • Chế độ ăn chay kiểu Pescetarian: Có thể ăn cá, sữa hoặc trứng, không ăn các loại thịt và gia cầm
 • Chế độ ăn chay kiểu lacto: Những người này sẽ không được ăn các loại cá, thịt, trứng và gia cầm nhưng họ vẫn có thể sử dụng thực phẩm từ sữa
 • Chế độ ăn chay khác: Ăn chay theo từng ngày hoặc từng bữa nhưng vẫn có thể sử dụng các loại cá, thịt và gia cầm ở những khoảng thời gian khác
 • Chế độ ăn thuần chay: Người ăn chay sẽ phải loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, thịt, gia cầm, cá, trứng, sữa và mật ong.

>> Nơi bán mật ong rừng nguyên chất TPHCM

Tham khảo một số thực phẩm chay thay thế mật ong

Tham khảo một số thực phẩm chay thay thế mật ong
Tham khảo một số thực phẩm chay thay thế mật ong

Tham khảo một số loại thực phẩm từ thực vật có thể thay thế cho mật ong cho người ăn chay trường phổ biến dưới đây:

 • Xi-rô chà là: một chất làm ngọt từ cây chà-là có màu caramel
 • Mật ong từ trái cây (táo, đường, chanh tươi): một chất làm ngọt từ trái cây có hương vị gần như mật ong
 • Si-rô phong: được làm từ nhựa cây của cây phong, chất ngọt này cũng làm từ thực vật và nó có chứa một số vitamin và khoáng chất và lên đến 24 chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể
 • Xi-rô gạo lức: còn được gọi là xi-rô gạo hoặc mạch nha, xi-rô gạo lức được tạo ra bằng cách cho gạo lức tiếp xúc với các enzyme phá vỡ tinh bột có trong gạo để tạo ra một loại xi-rô dày, có màu sẫm
 • Mật mía đen: một chất lỏng ngọt thay thế mật ong có màu nâu sẫm thu được cây mía đen giàu khoáng chất, sắt và canxi
 • Xi-rô mạch nha lúa mạch: chiết xuất từ lúa mạch, có màu vàng và hương vị tương tự như mật mía.
 • Đường dừa: một sản phẩm tự nhiên có hương vị của caramel pha với đường nâu, có vị ngọt thơm giàu dinh dưỡng tuy không có nhiều dưỡng chất như mật ong.
Tham khảo một số thực phẩm chay thay thế mật ong
Tham khảo một số thực phẩm chay thay thế mật ong

 

Với những kiến thức chay của chúng tôi thông qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã không còn băn khoăn trước câu hỏi ăn chay có uống được mật ong không? Cũng như những thực phẩm thay thế mật ong. Chúc các bạn có được sự lựa chọn phù hợp với sở thích, trường phái ăn chay cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân mình nhé !

Mật ong được thu hoạch như thế nào?

Ong mật thu hoạch mật hoa từ các loài hoa và sử dụng nó để sản xuất mật ong (mật ong rừng và một số loại mật ong nuôi) được dự trữ ở tổ ong. Khi ong tạo đủ mật thì người nuôi ong sẽ sử dụng khói sau đó lọc sạch phấn hoa và các tạp chất như nhọng ong..

Mật ong thực tế được thu thập từ phấn hoa và dịch tiết từ dạ dày & miệng của ong. Những con ong ghé thăm hơn 1500 hoa và thu thập mật hoa kèm với dịch tiết của ong với hàm lượng nước 75% và lưu trữ chúng ở dạ dày thứ hai của ong, trong đó có chứa các enzym khác nhau trong dạ dày và nó dần chuyển hóa thành các chất có trong mật ong thành phẩm sau 30 phút. Sau vài ngày khi được những con ong khác nhai mật hoa tạo thành những giọt nhỏ ép vào tổ trống, mật hoa loãng bắt đầu trở thành mật ong dính.

THAM KHẢO CÁC SẢN PHẨM CỦA CHÚNG TÔI TẠI ĐÂY

sale
Original price was: 149,000₫.Current price is: 139,000₫.
sale
Original price was: 169,000₫.Current price is: 149,000₫.
sale
Original price was: 189,000₫.Current price is: 160,000₫.

ĐẶC SẢN TÂY NGUYÊN

HẠNH NHÂN RANG BƠ 500GR

169,000
sale
Original price was: 220,000₫.Current price is: 179,000₫.
sale
Original price was: 209,000₫.Current price is: 189,000₫.
sale

20+ SET QUÀ TẶNG 20/10 Ý NGHĨA CHO PHÁI NỮ

[] Set quà tặng 20/10 – 8/3 mật ong rừng thảo mộc CTG361

Original price was: 219,000₫.Current price is: 199,000₫.
sale
Original price was: 239,000₫.Current price is: 209,000₫.
sale
Original price was: 259,000₫.Current price is: 209,000₫.

VIDEO VỀ QUY TRÌNH QUAY MẬT ONG TÂY NGUYÊN CÔ THỦY

Đặc Sản Tây Nguyên Cô Thủy cung cấp các sản phẩm mật ong, phấn hoa mật ong khai thác trực tiếp từ Tây Nguyên

📲 Liên hệ tư vấn đặt hàng ngay tại:

☎ Hotline / Zalo: 0344 509 739

+ Website: https://dacsangialaitoi.com

+ Shoppe: cothuydacsantaynguyen

+ HCM: GÒ VẤP & TP. THỦ ĐỨC

+ TRẠI ONG : Iakha – Iagrai – Gia Lai

+ FREESHIP cho đơn hàng từ 3 Lít trở lên, SHIP COD TOÀN QUỐC

+ Có BÁN SỈ chiết khấu cao

>> Địa chỉ bán mật ong nguyên chất Hà Nội