Top 5 CÁCH BẢO QUẢN MẬT ONG TỐT NHẤT

Có bao giờ bạn quan tâm đến cách bảo quản mật ong tốt nhất là gì và mật ong để được bao lâu. mật ong được xem là một nguyên liệu phổ biến trong gia đình, nó là chất ngọt tự nhiên cho hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống. Một tin tốt cho bạn đó là mật ong rất khó bị hỏng và dễ dàng bảo quản, ngay cả khi mật ong bị kết tinh thì bạn vẫn có thể khôi phục nó. 

cách bảo quản mật ong tốt nhất
cách bảo quản mật ong tốt nhất

Hạn sử dụng mật ong in trên chai lọ chủ yếu thường là 12 tháng – 24 tháng tùy vào từng điều kiện bảo quản mật ong nhất định, nếu bảo quản không đúng cách có thể khiến mật ong bị biến chất vật lý và hóa học. Để đảm bảo mật ong giữ được độ tươi ngon nhất định trong nhiều năm, dưới đây là một vài cách bảo quản mật ong hữu ích cho bạn. 

Cách bảo quản mật ong đúng cách

1. Bảo quản mật ong trong chai lọ thủy tinh & gốm sứ

Chai lọ thủy tinh hoặc bình đựng chất liệu gốm sứ là chất liệu đựng mật ong lý tưởng nhất. Chắc chắn, cách bảo quản mật ong tốt nhất phải được chứa trong chai lọ thủy tinh hoặc gốm sứ bởi vì những chất liệu này không màu, không mùi nêm sẽ không làm biến đổi chất lượng bên trong của mật ong. Thêm vào đó, sử dụng chai thủy tinh hay gốm sứ đựng mật ong khi tặng quà dịp lễ tết sẽ cực kỳ sang trọng và lịch thiệp. Tuy nhiên nhược điểm là chúng khá dễ vỡ nên cần phải cản thận tránh va đập.

Bảo quản mật ong trong chai lọ thủy tinh & gốm sứ
Bảo quản mật ong trong chai lọ thủy tinh & gốm sứ

 

2. Bảo quản mật ong trong chai lọ đậy nắp kín

Tại sao nên bảo quản mật ong trong chai lọ đậy kín, lý do là để giúp cho hàm lượng nước và các dinh dưỡng có trong mật ong không bị biến đổi bởi môi trường bên ngoài. Nếu vô tình để hỡ chai sẽ khiến mật ong dễ bị lên men bởi không khí và gây hư hỏng màu sắc và cả chất lượng hương vị.

3. Bảo quản mật ong trong nhiệt độ từ 21- 27 độ C là tốt nhất

Mật ong nguyên chất nên được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 21 – 27 độ C là lý tưởng nhất.

4. Bảo quản mật ong tránh ánh nắng trực tiếp, độ ẩm cao

Cách bảo quản mật ong tốt nhất là đựng trong lọ thủy tinh đậy kín nắp, tránh gió và ánh nắng trực tiếp hoặc nơi nào có nhiệt độ cao. Bởi vì khi mật ong tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ khiến mật ong dễ bị sẫm màu hơn, khi tiếp xúc độ ẩm cao khiến mật lên men. Vì vậy bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng là tốt nhất. 

Bảo quản mật ong tránh ánh nắng trực tiếp, độ ẩm cao
Bảo quản mật ong tránh ánh nắng trực tiếp, độ ẩm cao

5. Bảo quản mật ong tránh đựng trong chai lọ bằng kim loại

Bạn nên sử dụng hộp đựng mật ong bởi chất liệu thủy tinh hoặc gốm sứ hoặc có thể đựng tạm thời trong chai nhựa HDPE được thiết kế an toàn với thực phẩm. Tuy nhiên ĐỪNG BAO GIỜ đựng mật ong trong chai lọ bằng kim loại sẽ khiến oxy hóa và gây ngộ độc khi dùng. 

Bảo quản mật ong đùng cách
Bảo quản mật ong đúng cách

Lưu ý : Nhiều người cho rằng nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh bởi nó sẽ bảo quản được tốt hơn và không sợ bị kiến bu quanh mật ong. Quan niệm này là không đúng, mặc dù bỏ mật ong vào tủ lạnh không làm cho mật ong bị hư hỏng nhưng khiến mật ong nhanh chóng bị kết tinh và khó mang ra sử dụng. 

Mật ong là một trong những thực phẩm tự nhiên dễ bảo quản nhất. Bạn chỉ cần để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và trong lọ thủy tinh bịt kín.

Mật ong có thời hạn sử dụng lâu đến mức người ta tin rằng mật ong không có thời gian sử dụng nếu nó được bảo quản đúng cách, nó có thể tồn tại tốt trong nhiều thập kỷ. Mật ong chủ yếu được tạo thành từ 80% là đường tự nhiên, nó là một trong những loại thực phẩm có hạn sử dụng dài đến khó tin. Ngày nay, các sản phẩm mật ong sản xuất đều có ngày hết hạn hoặc ngày “tốt nhất” khoảng hai năm.

sale
Original price was: 1,150,000₫.Current price is: 979,000₫.
sale
Original price was: 629,000₫.Current price is: 569,000₫.
sale
Original price was: 299,000₫.Current price is: 239,000₫.
sale
Original price was: 259,000₫.Current price is: 229,000₫.
sale
Original price was: 259,000₫.Current price is: 219,000₫.
sale
Original price was: 259,000₫.Current price is: 219,000₫.
sale
Original price was: 239,000₫.Current price is: 209,000₫.
sale
Original price was: 259,000₫.Current price is: 209,000₫.

>> Xem thêm : Giá mật ong rừng mới nhất 2021-2022

BẢO QUẢN MẬT ONG ĐÚNG CÁCH NHƯNG VẪN BỊ KẾT TINH 

Bảo quản mật ong đúng cách
Cách bảo quản mật ong tốt nhất

Dù được bảo quản đùng cách thì mật ong vẫn bị kết tinh do tính chất của từng loại mật ong hoặc điều kiện môi trường bên ngoài. Nên nhớ rằng mật ong kết tinh là điều hoàn toàn bình thường, nó không khiến chất lượng của mật bị giảm đi. Kết tinh thực chất là một dấu hiệu tốt chứng minh đó là mật ong nguyên chất. 

Và nếu mật ong của bạn bị kết tinh thì nên xử lý ra sao ? Hãy phơi nắng để làm lỏng mật ong ( điều này không làm hư hỏng các chất bên trong ). Ngoài ra có thể thả chai mật ong vào một chén nước ấm khoảng 50- 60 độ C để làm cho các kết tinh hóa lỏng trở lại. 

Mật ong để được bao lâu?

Hạn sử dụng của mật ong là bao lâu ? Người ta thường nói với nhau rằng Mật ong không bao giờ bị hỏng. Vậy sự thật mật ong để được bao lâu ?  Mặc dù một số loại mật ong khi được bảo quản đúng cách thì có thời hạn sử dụng rất đáng kinh ngạc. Tuy nhiên trên thực tế bạn nên sử dụng mật ong càng sớm càng tốt, mật ong chỉ nên sử dụng trong khoảng từ 12 – 36 tháng là tốt nhất. 

Thực tế, thời hạn sử dụng của mật ong phụ thuộc vào cách nó được sản xuất, nếu là mật ong thô tự nhiên thường có thời gian chỉ 12 – 24 tháng. Nếu là mật ong công nghiệp thì có thể lên đến 36 tháng bởi chúng đã qua xử lý nhiệt và chế biến.

BẢO QUẢN MẬT ONG THEO THỜI GIAN 

Bảo quản mật ong là một quá trình đơn giản hơn bao giờ hết. Dưới đây là một vài cách bảo quản mật ong theo thời gian.

Cách bảo quản mật ong theo thời gian
Cách bảo quản mật ong theo thời gian

A. Bảo quản mật ong để sử dụng trong thời gian ngắn

Nên chọn bình đựng phù hợp từ chất liệu thủy tinh hoặc gốm sứ đậy kín nắp là tốt nhất. Sau đó cần lưu ý đến nhiệt độ phòng ( Từ 21- 27 độ ). Tránh xa bếp và đặt bên ngoài tủ lạnh, tránh những nơi có nhiệt độ thay đổi đột ngột. Tránh xa ánh nắng mặt trời, tránh độ ẩm. 

B. Bảo quản mật ong lâu dài

Một cách để bảo quản mật ong lâu hơn khi không sử dụng đến đó là đặt mật ong của bạn vào ngăn đá và làm đông mật ong. Mật ong có thể được bảo quản lâu hơn lên đến vài năm nếu nó được đặt vào ngăn đá. Và khi bạn muốn sử dụng nó thì hãy rã đông như bình thường nhé. 

MUA MẬT ONG Ở ĐÂU UY TÍN NHẤT

Hiện nay, ĐẶC SẢN TÂY NGUYÊN CÔ THỦY là địa chỉ bán mật ong Tây Nguyên uy tín – đơn vị hàng đầu cung cấp sản phẩm mật ong rừng nguyên chất được lấy trực tiếp từ người đi rừng tại Gia Lai. Cam kết 100% nguyên chất và giá tốt nhất thị trường.

MUA MẬT ONG Ở ĐÂU UY TÍN NHẤT
MUA MẬT ONG Ở ĐÂU UY TÍN NHẤT

VIDEO QUY TRÌNH QUAY MẬT ONG TẠI TRẠI ONG CÔ THỦY 

Thông tin liên hệ :

+ Hotline / Zalo: 0344 509 739

+ Website: https://dacsangialaitoi.com

+ Shopee: cothuydacsantaynguyen

+ Add 1: Phan Văn Trị, Phường 11, Bình Thạnh, TPHCM

+ Add 2 : Iakha – Iagrai – Gia Lai

Tags: Cách bảo quản mật ong, mật ong để được bao lâu, bảo quản mật ong sao cho đúng, cách bảo quản mật ong rừng..